Loa subwoofer là gì?

Loa subwoofer hay còn gọi là loa sub hay loa siêu trầm ra đời từ những năm 1960, cho đến nay, subwoofer là loại loa được ưa chuộng cho các dàn âm thanh karaoke gia đình, rạp chiếu phim, sân khấu, quán bar, karaoke, câu lạc bộ….bởi nhiều tính năng nổi bật, có sự khác biệt lớn với các loa thường.

Loa subwoofer có chức năng chính là tái tạo âm thanh ở tần số thấp từ 20Hz đến 200Hz hay còn gọi là Bass nhằm mang lại hiệu ứng tốt hơn. Tính chất âm thanh của căn phòng có tầm quan trọng đặc biệt. Nếu bạn đặt loa siêu trầm tốt nhất thế giới trong một căn phòng âm thanh không tốt thì kết quả là hiệu suất bass rất kém vì vậy hãy xem xét không gian trước khi bạn dành tiền hoặc thời gian để mua một loa siêu trầm phù hợp.

Lợi ích của loa subwoofer

Khi được thiết kế và sử dụng một cách phù hợp, loa siêu trầm có thể được sử dụng cực kỳ hiệu quả và rất tiện lợi. Việc cài đặt loa subwoofer kém thường ảnh hưởng tiếng bass quá nhiều. Thông thường có một lỗ hổng trong dải tần số trong vùng chéo giữa loa vệ tinh và loa siêu trầm, làm phá vỡ toàn bộ hệ thống âm thanh.

Loại hệ thống loa siêu trầm kém sẽ chỉ cung cấp năng lượng không đổi hoặc đơn điệu, không phụ thuộc vào độ dốc hay động lực của nhạc cụ bass, và vì vậy bass có thể chậm hoặc trễ so với loa chính. Mặt khác, một hệ thống được thiết kế tốt và được cấu hình tốt sẽ cho âm thanh chính xác hơn, có độ trung gian rõ ràng hơn, minh bạch hơn (nhờ vào sự biến dạng và mức độ điều chế).

Một lợi ích hữu ích khác của loa siêu trầm là việc điều khiển công suất bổ sung phù hợp với toàn bộ hệ thống. Năng lượng âm thanh trong âm nhạc cao nhất ở tần số thấp và đuôi giảm với tần số ngày càng tăng. Vì vậy, sử dụng một hộp chuyên dụng để xử lý nhiều bass từ các loa vệ tinh, với những lợi ích trong xử lý điện năng.

Dựa vào đặc tính kỹ thuật, có thể chia loa subwoofer thành 2 loại chính:

♦ Loa sub hơi (sub thụ động): Không tích hợp sẵn amply mà đi kèm là amply rời bên ngoài. Và để có được âm thanh hay như mong muốn, yêu cầu người chơi phải có kiến thức để phối ghép, căn chỉnh một cách hài hòa. Sub hơi có thể sẽ gọn gàng hơn, và nhiều người cho rằng hiệu quả cũng cao hơn nếu đầu tư đúng cách.
♦ Loa sub điện (sub chủ động): Tích hợp sẵn amply kèm theo, người dùng chỉ cần đưa tín hiệu âm thanh tới là có thể sử dụng, do đó được đa số người tiêu dùng ưa chuộng.

Với sự phổ biến của nhu cầu hát karaoke tại nhà thì cần phải có một loa với phần bass trầm sâu. Mặc dù những loa siêu trầm này không hoành tráng như những chiếc loa siêu trầm được sử dụng tại rạp chiếu phim, tuy nhiên những chiếc loa phóng thanh độc đáo này vẫn có thể làm rung chuyển ngôi nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *